IAEA chính thức mời Trung Quốc tham gia Nhóm công tác xử lý nước thải hạt nhân Fukushima – Đài Tiếng Nói Việt Nam

Trong một tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 2/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã gửi thư mời các chuyên gia Trung Quốc tham gia nhóm công tác kỹ thuật về xử lý nước thải hạt nhân Fukushima của Nhật Bản.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Ảnh: Reuters.
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Ảnh: Reuters.

Theo người phát ngôn, IAEA đang tích cực chuẩn bị thành lập nhóm công tác này “sau nhiều lần kêu gọi từ các bên có lợi ích liên quan như Trung Quốc và Hàn Quốc”. Mới đây, Tổng Giám đốc IAEA đã gửi thư mời các chuyên gia Trung Quốc tham gia nhóm công tác.

Ông Uông cho biết, Trung Quốc sẽ “hết sức ủng hộ” các công việc tiếp theo của nhóm công tác, hy vọng IAEA sẽ “lắng nghe đầy đủ” ý kiến ​​của các bên liên quan để đảm bảo rằng nhóm công tác có thể phát huy hết vai trò của mình, thực hiện việc đánh giá và giám sát kỹ thuật nguồn nước bị ô nhiễm hạt nhân ở Fukushima trước, trong và sau khi xử lý.

Ông nhấn mạnh: “Vấn đề xử lý nước thải từ sự cố hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản có tầm quan trọng lớn và không phải là vấn đề riêng của Nhật Bản”.

Bắc Kinh “hối thúc mạnh mẽ” Tokyo cung cấp mọi sự phối hợp cần thiết để đảm bảo rằng nhóm công tác kỹ thuật của IAEA có thể thực hiện công việc của mình một cách suôn sẻ. Trung Quốc yêu cầu trước khi đạt được đồng thuận với các bên có lợi ích liên quan, bao gồm cả các nước láng giềng và các tổ chức quốc tế, Nhật Bản không được tự ý xả thải.

Kế hoạch xả hơn 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương khiến Nhật Bản vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc./.